Thịt heo mán – Món ăn mang lại may mắn

Mẹt Quán – Theo quan niệm dân gian, ăn thịt thú rừng đầu năm sẽ đem lại may mắn, phát tài phát lộc. Với đồng bào dân tộc vùng núi phía Bắc, món ăn không thể thiếu mỗi dịp đầu năm đó là thịt heo mán. Đồng bào dân tộc thường sử dụng heo mán mỗi dịp tết, lễ hội, hay những dịp cúng giỗ quan trọng.
Theo nhà văn Đoàn Việt Hùng, người nhiều năm nghiên cứu văn hóa dân gian cho rằng, sở dĩ người dân tộc có quan niệm đó bởi lông heo rừng nói chung và heo mán nói riêng có 3 chấu tượng trưng cho Phúc – Lộc – Thọ. Phúc tượng trưng cho sự may mắn, tốt lành. Lộc tượng trung cho sự giàu có, thinh vượng, mong muốn một vụ mùa bội thu. Còn Thọ hàm ý cầu mong gia tăng tuổi thọ, sống lâu, khỏe mạnh. Do đó, mỗi dịp lễ tết đầu năm, mùng một hàng tháng, người dân ở đây đều ăn thịt heo mán để cầu may mắn, và sức khỏe.

tranh-theu-chu-thap-thu-phap-chu-phucdlh222163336

Đồng bào các dân tộc còn quan niệm rằng, heo mán mang đặc trưng của thú rừng hoang dã, khỏe mạnh, có sức bền cao nên ăn heo mán đầu năm thì cả năm sẽ có sức khỏe dồi dào, tốt lành. Cùng với quan niệm này, người dân ở đây không ăn thịt nai hay thịt bò vì liên tưởng đến hình ảnh ngơ ngác và chậm chạp mà hai con vật này mang lại. Quan niệm này dần dần lan rộng ra khắp các tỉnh thành trong cả nước. Xu hướng ăn thịt heo mán lấy may đã trở nên phổ biến với nhiều kiểm chứng từ người dân.

Xét về phương diện ẩm thực, heo mán cũng là một món ăn lạ với giá trị dinh dưỡng cao, có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn. Những món ăn ngon từ thịt heo mán có thể kể đến như: heo mán nướng riềng mẻ, heo mán quay lá mắc mật, heo mán xào lăn, lòng dồi hấp, rựa mận ăn kèm bún rất ngon, canh măng, canh chuối,…

met-quan-da-ra-doi

Nguyên liệu từ một con heo mán nhưng mỗi bộ phận đều có thể sơ chế ra những món ăn tuyệt hảo, bày biện trên mẹt lá chuối với ý nghĩa tròn trịa, đầy đủ và ấm no. Sự kết hợp tài tình giữa các món ngon từ heo mán với những thức rau rừng như măng trúc, rau dớn, bò khai xào cao khô mang lại một hương vị tổng hòa đậm chất núi rừng.

Việc chế biến các món ăn từ thịt heo mán không hề đơn giản và làm sao cho món ăn vừa giữ được hương vị hoang sơ truyền thống vừa phù hợp khẩu vị người miền xuôi là cả một nghệ thuật. Những đầu bếp tài ba tại Mẹt Quán sau quá trình nghiên cứu và tìm hiểu ăn hóa ẩm thực Mường, kết hợp với khẩu vị người dân đồng bằng đã chế biến ra những món heo mán ngon lạ, hấp dẫn và giàu giá trị dinh dưỡng.

long-doi-thit-nuong-thit-hap-heo-man

Nguồn: Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thực đơn hôm nay
Thời gian mở cửa
Copyright © 2016 MetQuan.com. All rights reserved.